เทคนิคที่จะทำให้แบตเตอรี่ บุหรี่ไฟฟ้า มีอายุยาวนานยิ่งขึ้นกว่าเดิม

เทคนิคที่จะทำให้แบตเตอรี่ บุหรี่ไฟฟ้า มีอายุยาวนานยิ่งขึ้นกว่าเดิม

ไม่ว่าจะเป็นแบตเตอรี่ บุหรี่ไฟฟ้า หรือแบตเตอรี่มือถือ ก็ดูเหมือนมันจะอยู่ไม่ทนกับเราไปนาน ๆ เท่าที่เราอยากให้มันอยู่เลย แม้มันจะมีอายุตามระยะการใช้งานของมัน แต่หากไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกต้อง และเหมาะสมมันก็จะเสื่อมก่อนเวลาอันควรได้เหมือนกัน ดังนั้น เรานำเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ มานำเสนอที่เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานอายุแบตเตอรี่บุหรี่ไฟฟ้าของทุกคนให้ใช้งานได้นานขึ้นอีกไม่มากก็น้อย

ทำไมแบตเตอรี่บุหรี่ไฟฟ้าของเราจึงหมดเร็ว

ก่อนที่จะฟันธงลงไปเลยว่า แบตเตอรี่บุหรี่ไฟฟ้าของเรามีปัญหา ให้กลับไปเช็คดูก่อนว่าแบตเตอรี่บุหรี่ไฟฟ้าของคุณมีกำลังไฟเท่าไหร่ สำหรับแบตเตอรี่บุหรี่ไฟฟ้าทั่วไปจะอยู่ที่ราว ๆ 900 มิลลิแอมป์ สามารถใช้งานได้ประมาณ 8-10 ชั่วโมง ก่อนที่จะนำกลับมาชาร์จแบตเตอรี่ใหม่อีกครั้ง  หากใช้งานไป 2-3 ชั่วโมง แล้วต้องนำกลับมาชาร์จใหม่ อาจเป็นเพราะความถี่ในการใช้งานที่หนักเกินไป  และถ้าหากเป็นรุ่นที่สามารถถอดแบตเตอรี่ได้  ก็มาพร้อมกับตัวเลือกความจุที่สูงได้ถึง 4000 มิลลิแอมป์ ซึ่งใกล้เคียงกับแบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน แต่ว่า หากไม่ค่อยได้สูบบุหรี่ไฟฟ้า หรือปล่อยบุหรี่ไฟฟ้าทิ้งไว้เฉย ๆ แล้วแบตเตอรี่หมด อันนี้ไม่ต้องสงสัยว่าแบตเตอรี่ต้องมีปัญหาแน่ ๆ และควรถึงเวลาเปลี่ยนแบตเตอรี่บุหรี่ไฟฟ้าได้แล้ว บุหรี่ไฟฟ้าก็เหมือนอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่น ๆ เพราะการที่เราไม่ได้สูบไม่ได้หมายความว่าบุหรี่ไฟฟ้าจะไม่ได้กินกระแสไฟ เพราะความจริงแล้วมันจะอยู่ในโหมดสแตนบาย ที่หมายความว่า มันจะเตรียมพลังงานให้พร้อมสำหรับการใช้งาน ดังนั้นการปิดบุหรี่ไฟฟ้าไว้จะช่วยประหยัดพลังงานและยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ได้ แม้ว่านี่จะไม่ใช่ตัวเลือกที่สะดวกที่สุดที่หลายคนต้องการ แบตเตอรี่เกือบทุกชนิดไม่ถูกกับความร้อนที่สูง หรือความเย็นจัด รวมถึงแบตเตอรี่ของบุหรี่ไฟฟ้าด้วย  หากปล่อยเอาไว้ในที่เย็นเกินไป สิ่งนี้ไม่ดีสำหรับแบตเตอรี่และส่งผลต่อคุณภาพของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

ทำความสะอาดบุหรี่ไฟฟ้าอย่างสม่ำเสมอ

เทคนิคที่จะทำให้แบตเตอรี่ บุหรี่ไฟฟ้า มีอายุยาวนานยิ่งขึ้นกว่าเดิม

บุหรี่ไฟฟ้า ก็เหมือนมือถือ ต้องดูแลมันให้ดีที่สุด รวมไปถึงการทำความสะอาดมันเป็นประจำ แม้ว่ามันจะได้รับการออกแบบมาให้ทนทาน สามารถพกพาใส่ในกระเป๋าเสื้อ ในกระเป๋า และช่องเก็บของได้อย่างง่ายดาย แต่สถานที่เหล่านี้มีแนวโน้มที่จะปนเปื้อนด้วยเศษขน ฝุ่น หรือ เศษอาหาร หากแบตเตอรี่ของคุณสกปรก การเชื่อมต่อกับบุหรี่ไฟฟ้าก็จะอ่อนลง ซึ่งอาจทำให้เกิดการคายประจุที่ไม่ดีนำไปสู่ปัญหาอื่น ๆ รวมถึงการทำให้แบตเตอรี่ทำงานหนักเกินความจำเป็น การทำความสะอาดแบตเตอรี่ไม่เพียงจะช่วยให้ชาร์จได้ดีขึ้นเท่านั้น แต่ประสิทธิภาพโดยรวมก็จะดีขึ้นอีกด้วยหากวางแผนจะไม่ใช้บุหรี่ไฟฟ้าในเร็ว ๆ นี้ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ชาร์จไฟจนเต็มแล้วก่อนที่จะนำไปเก็บ เพราะหากปล่อยแบตเตอรี่ที่ปล่อยทิ้งไว้นานเกินไป มันมีโอกาสที่จะทำให้แบตเสื่อมและชาร์จไฟไม่เข้า อย่างที่เราได้บอกไปในตอนแรกว่าแบตเตอรี่ที่ไม่ได้ใช้จะทำให้มันเริ่มเสื่อมคุณภาพอย่างต่อเนื่องดังนั้นควรเก็บไว้ในที่เย็นและแห้ง และอย่างปล่อยทิ้งไว้นานเกินไป