การเลือกใช้ คอยล์ พอตไฟฟ้าและการดูแลรักษา

การเลือกใช้ คอยล์ พอตไฟฟ้าและการดูแลรักษา

บุหรี่ไฟฟ้าประเภทพอต สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้คือ คอยล์ โดยส่วนมากคอยล์ที่ใช้กับพอต จะเป็นชนิดคอยล์สำเร็จรูป ซึ่งจะมีลวดความร้อนและสำลีมาพร้อมสูบอยู่แล้ว ทำให้ใช้งานง่าย สะดวกสบายต่อผู้ใช้ ปัจจุบันก็มีคอยล์หลากหลายขนาด หลากหลายแบรนด์ให้เลือกใช้ได้ตามความชอบและความเหมาะสมเลย

คอยล์ บุหรี่ไฟฟ้าสำเร็จรูปคืออะไร

คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าสำเร็จรูป หรือ คอยล์สำเร็จ คือ คอยล์ประเภทหนึ่งที่ทางผู้ผลิตภได้ออกแบบให้คอยล์มีทั้งสำลีและขดลวดภายในตัว สามารถถอดเปลี่ยน เมื่อคอยล์นั้นเสื่อมสภาพได้ทันที แต่ละแบรนด์ได้มีการออกแบบให้เหมาะสมกับแบรนด์ตัวเอง ก็จะเป็นอีกหนึ่งจุดขายที่แต่ละแบรนด์ออกมาแสดงเทคโนโลยีหรือจุดเด่นของคอยล์ตัวเอง โดยคอยล์ก็มีให้เลือกหลายแบบ สิ่งที่ต้องเลือกหลัก ๆ คือ ความต้านทาน ที่จะต้องเลือกให้เหมาะสมกับอุปกรณ์สูบและน้ำยาสูบอีกด้วย ในด้านข้อดีของคอยล์สำเร็จรูปกับคอยล์ชนิดอื่น ๆ ก็คือ ท่านทั้งหลายไม่ต้องเสียเวลา โมลวด ประกอบลวด เบิร์นลวด ใส่สำลี โดยทำแค่แกะคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าที่ตรงกับรุ่นผู้ผลิตและใส่เข้ากับหัวพอต ก็พร้อมที่จะใช้สูบได้ทั้งวันแล้ว

การเลือกใช้คอยล์สำเร็จรูป

การเลือกใช้คอยล์สำเร็จรูปจะต้องดูที่ความเหมาะสมกับอุปกรณ์ของเราหรือพอตนั่นเอง จึงควรที่จะซื้อคอยล์ตรงแบรนด์หรือรุ่นที่สามารถใส่กันได้ หลังจากเราเลือกคอยล์ที่เข้ากับอุปกรณ์ได้แล้ว  เราก็จะมาเลือกค่าโอห์มสำหรับขดลวดกัน ซึ่งค่าโอห์มก็มีผลกับการทำความร้อนระหว่างสูบ เพราะฉะนั้นค่าโอห์มต้องเลือกให้เหมาะสมกับชนิดน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่ใช้สูบด้วย โดยถ้าใช้น้ำยาซอลนิค ก็ควรหาคอยล์ที่มีค่าโอห์มสูง ๆ หรือถ้าใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าฟรีเบสสามารถเลือกใช้คอยล์ที่มีค่าโอห์มต่ำ ๆ ได้

ข้อดีข้อเสียของ คอยล์ สำเร็จรูป

ข้อดี

  1. ใช้งานง่าย เมื่อแกะออกจากห่อพลาสติก สามารถที่จะประกอบเข้ากับแท้งค์และใช้งานได้เลย
  2. รวดเร็ว เนื่องจากผู้ผลิตมีทั้งขดลวดและสำลีเตรียมไว้เรียบร้อยแล้ว เราสามารถประกอบและสูบได้เลย
  3. ฟีลการสูบที่คงที่ เมื่อเราชอบฟีลสูบของคอยล์ตัวนี้แล้วเราสามารถ เลือกซื้อรุ่นเดิมเพื่อฟีลสูบที่เราชอบได้
  4. ผู้ผลิตได้ใช้ลวดและสำลีที่มีคุณภาพ เนื่องจากทั้งลวดและสำลีออกมาจากโรงงานก็จะมีการตรวจสอบคุณภาพ และวัสดุต่าง ๆ ให้ได้ตามมาตรฐาน

ข้อเสีย

  1. เมื่อเป็นคอยล์สำเร็จรูป ผู้ผลิตกะผลิตค่าโอห์มที่นิยม การหาค่าโอห์มที่เราต้องการก็อาจจะไม่มีในบางแบรนด์
  2. มีอายุการใช้งานน้อย เปลี่ยนบ่อย ก็เพื่อคงคุณภาพการสูบให้ดี
  3. มีบางแบรนด์ที่การใช้คอยล์สำเร็จรูปต้องถอดเข้าออกเปลี่ยนบ่อย ๆ ถ้าประกอบไม่ดีก็จะทำให้เกิดปัญหาการรั่วซึมได้

วิธีการดูแลคอยล์พอตไฟฟ้า

การเลือกใช้ คอยล์ พอตไฟฟ้าและการดูแลรักษา
  1. สำหรับคอยล์ที่ยังไม่ได้ใช้ไม่ควรแกะออกมาจากห่อหรือบรรจุภัณฑ์ที่ซีลอากาศ เนื่องจากเมื่อสำลีมาสัมผัสกับอากาศจะทำให้สำลีแห้งและแข็งตัวเวลาเราใช้คอยล์ตัวนี้ สำลีจะดูดซับน้ำยาได้ไม่ดี ทำให้มีโอกาสสำลีไหม้ได้ง่าย จึงเป็นสิ่งที่ควรระวังเป็นอย่างมากที่สุด