อันตรายที่มาในรูปแบบของ บุหรี่ไฟฟ้า มีจริงหรือไม่??

อันตรายที่มาในรูปแบบของ บุหรี่ไฟฟ้า มีจริงหรือไม่??

ทำไมคนถึงชอบสูบบุหรี่ไฟฟ้า?

หลายคนยังคงสงสัยว่าทำไมมีแต่คนสูบ บุหรี่ไฟฟ้า บุหรี่ไฟฟ้าดีอย่างไร ทั้งที่บุหรี่ไฟฟ้าประกอบไปด้วยสารอันตรายที่ร้ายแรงและไม่ดีต่อร่างกายมากมายขนาดนั้น ทำไมถึงยังมีคนสูบต่อและไม่คิดจะเลิก โดยเฉพาะในหมู่วัยรุ่น วัยคึกคะนอง วัยที่กำลังอยู่ช่วงอยากรู้อยากลอง อยากทำให้สาวประทับใจด้วยการทำอะไรที่ดูเท่ห์ เลยเลือกสูบบุหรี่ไฟฟ้าเนื่องจากมีอันตรายที่น้อยกว่าจึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่าผู้คนจึงนิยมมาสูบบุหรี่ไฟฟ้า มีหลากหลายรุ่นหลากหลายแบรนด์ให้เลือกสูบเช่น Kardinal Stick หรืออาจจะเป็น Relx infinity ทั้งสองไม่ค่อยแตกต่างกัน เพราะมีลูกเล่นเยอะและมีกลิ่นให้เลือกมากมายนั่นจึงเป็นสิ่งที่ดึงดูดให้คนมาสูบบุหรี่ไฟฟ้ามากขึ้น

ในบุหรี่ไฟฟ้ามีสารอันตรายอะไรบ้าง?

โดยส่วนใหญ่แล้วในปัจจุบันนี้ บุหรี่ไฟฟ้า เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายมาก ส่วนใหญ่ในแวดวงของคนชอบสูบบุหรี่จะหันมาสูบบุหรี่ไฟฟ้ากันเป็นส่วนใหญ่มากถึง 90% ซึ่งในตัวบุหรี่ไฟฟ้ามีสารอันตรายมากมายหลากหลายชนิด ล้วนแล้วแต่เป็นพิษต่อร่างกายทั้งสิ้น ซึ่งสารอันตรายจำพวกนั้นมักจะถูกผสมอยู่ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า สารเคมีในบุหรี่ไฟฟ้าหลากชนิดที่ก่อให้เกิดความอันตรายได้ มีดังนี้

นิโคติน

เป็นสารที่อยู่ในบุหรี่มากที่สุด มีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง เพิ่มความดันของโลหิต และเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจและการหายใจ อีกทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งปอด โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ มะเร็งช่องปาก มะเร็งหลอดอาหาร และมะเร็งตับอ่อน นอกจากจะมีฤทธ์กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลางแล้วยังมีการกระตุ้นให้ทำการหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลเพิ่มขึ้นอีกด้วย ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นสูง เป็นสาเหตุของการทำให้เกิดโรคเบาหวาน และยังกระตุ้นให้จำนวนของเซลล์ภายในผนังหลอดเลือดเพิ่มจำนวนมากขึ้น เป็นเหตุทำให้เส้นเลือดเกิดการตีบและเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดในสมอง เรียกได้ว่าสารนิโคตินเป็นสารตัวร้ายตัวฉกาจต่อร่างกายได้เลย

โพรไพลีนไกลคอล และสารกลีเซอรอล กลีเซอรีน

เป็นอีกสารหนึ่งที่เรียกได้ว่าอันตรายไม่แพ้นิโคตินเลยก็ว่าได้เพราะว่าเป็นสารตัวร้ายตัวฉกาจต่อร่างกายอย่างยิ่งเนื่องจากว่าเป็นสารที่ทำให้เกิดโรคถุงลมโป่งพอง โรคหอบหืด และโรคปอดเรื้อรัง เพราะเมื่อใดก็ตามที่เราได้สัมผัสหรือสูดดมเข้าไปก็จะเกิดอาการระคายเคืองตามผิวหนังนั่นเอง

นอกจากนี้ยังพบสารประกอบอีกมากมายในไอของบุหรี่ไฟฟ้าที่มีข้อมูลว่าเป็นอันตรายต่อร่างกาย เช่น โลหะหนัก สารหนู สารกลุ่มฟอร์มัลดีไฮด์ และกลุ่ม และสารกลุ่มเบนซีน เป็นต้น

บุหรี่ไฟฟ้ามีความถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่?

อันตรายที่มาในรูปแบบของ บุหรี่ไฟฟ้า มีจริงหรือไม่??

อย่างที่ทราบกันดีว่า บุหรี่ไฟฟ้านั้นประกอบไปด้วยสารต่าง ๆ ที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย อีกทั้งยังถือเป็นสินค้าต้องห้าม บุคคลใดก็ตามที่มีไว้ครอบครอง จะถือว่ามีความผิดทั้งผู้นำเข้า ผู้ขาย และผู้ใช้ เมื่อใดก็ตามที่พบเห็นซึ่ง ๆ หน้าสามารถเข้าจับกุมได้ทันที

จากบทความที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ล้วนแล้วเป็นความอันตรายที่เกี่ยวข้องกับบุหรี่ไฟฟ้าทั้งสิ้นจะเห็นได้ว่า ความอันตรายก็มาในรูปแบบของบุหรี่ไฟฟ้าได้เช่นกัน