ปอดป๊อปคอร์น และความเกี่ยวโยงกับ บุหรี่ไฟฟ้า

ปอดป๊อปคอร์น และความเกี่ยวโยงกับ บุหรี่ไฟฟ้า

         Pocorn Lung คือ คำที่ใช้เรียกโรคภาวะรุนแรงในปอด ที่รู้จักกันในชื่อ Bronchiolitis Obliterans โดยใช้ชื่อย่อว่า BO และบางครั้งเรียกว่า หลอดลมฝอยอักเสบดิบ โรคนี้มีลักษณะโรคที่สังเกตได้โดยง่าย คือ จะเกิดแผลเป็นทางเดินหายใจที่ขนาดเล็กที่สุดในปอด ซึงก็คือหลอดลมฝอย ซึ่งหากเกิดโรคปอดป๊อปคอร์นขึ้นมาร่างกายจะลดการทำงานของปอดและความจุของปอด ซึ่งการปลูกถ่ายปอดใหม่ยังคงเป็นวิธีการเดียวในการรักษาภาวะนี้  B0 หรือ โรคหลอดลมฝอยอักเสบอาจเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น การติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย และจากเชื้อรา หรือการหายใจเอาอนุภาคเคมีเข้าไปในปอดซึ่งเป็นสารเคมีที่อันตราย เช่น ไดอิซิทิล มักเกี่ยวข้องกับโรค ปอดป๊อปคอร์น  ที่เรากำลังกล่าวถึง ทั้งการปลูกถ่ายปอดซึ่งเป็นวิธีการเดียวในการรักษาโรคปอดข้าวโพดคั่วนี้ ก็สามารถนำไปปลูกถ่าย ซึ่งมันเกี่ยวโยงกับ บุหรี่ไฟฟ้า ได้

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีสารไดอะเซทิลหรือไม่?

          จริงอยู่ที่สารไดอะเซทิล สามารถพบได้ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าและน้ำยาพอตบางชนิดและบางยี่ห้อในร้านบุหรี่ไฟฟ้า หากแต่ไม่เสมอไป เนื่องด้วยสารปรุงแต่งกลิ่นที่ใช้ในการผลิตน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าและหัวพอต บางยี่ห้อมีการใช้สารไดอะเซทิล เพื่อวัตถุประสงค์ในการให้กลิ่นรสของน้ำยา คัสตาร์ดและขนมหวานอื่น ๆ เมื่อผู้ใช้สูบควัน อันตรายต่อสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นจากการรับสาร ไดอะเซทิล ในการสูบบุหรี่ไฟฟ้าและพอต เป็นประเด็นที่ผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้ากังวลกันมาตั้งแต่การถือกำเนิดเทคโนโลยีบุหรี่ไฟฟ้ารุ่นแรก ๆ ซึ่งได้มีงานวิจัยรองรับด้วยบทความทางวิทยาศาสตร์เป็นครั้งแรกในปี 2014 โดยแพทย์โรคหัวใจ ได้ไดอะเซทิล เป็นส่วนประกอบในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ารสนม และรสเนย เป็นจำนวนมาก หากแต่ทีมวิจัย ได้กล่าวว่า น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า จำพวกนี้ถือเป็น ความเสี่ยงที่สามารถหลีกเลี่ยงได้ กล่าวคือ คุณสามารถหลีกเลี่ยงความเสี่ยงต่อโรค Popcorn lung ปอดป๊อปคอร์น ได้โดยการ งดใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ารสหวาน หรือรสที่คล้ายกับเนย ซึ่งมักมีไดอะเซทิล เป็นส่วนผสมของน้ำยา

การสูบบุหรี่ไฟฟ้าทำให้เป็นโรคปอดป๊อปคอร์น

ปอดป๊อปคอร์น และความเกี่ยวโยงกับ บุหรี่ไฟฟ้า

           ในปัจจุบันยังไม่มีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ใด ยืนยันว่าโรคปอดป๊อปคอร์นเกิดจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้าโดยตรง แม้จะมีข่าวมากมายที่ชี้ให้เห็นความเชื่อมโยงที่เป็นไปได้ หากแต่ไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนในการศึกษาเรื่องน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่สนับสนุนว่าเป็นสาเหตุของป๊อดคอร์นปอด  อย่างไรก็ตาม จากการวิเคราะห์ข้อมูลจากทีมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าของ ร้านบุหรี่ไฟฟ้า การสัมผัสและรับสารไดอะเซทิล จากการสุบบุหรี่มวนนั้น ควันบุหรี่มวนมี diacety มากกว่าที่พบในผลิตภัณฑ์บุหรี่ไฟฟ้าอย่างน้อย 100 เท่า แม้จะมีสูบบุหรี่ประมาณหนึ่งพันล้านคนทั่วโลกที่รับสาร ไดอะเซทิล จากบุหรี่มวลดั้งเดิมเป็นประจำ แต่ก็ยังไม่มีผู้สูบบุหรี่มวนคนใดที่ได้รบการวินิจฉัยว่าเป็นโรคป๊อปคอร์นปอด ที่น่าสนใจสำหรับเราคือ พนักงาน 8 คนที่ทำงานอยู่ในโรงงานข้าวโพดคั่วนั้นอาจเป็นผู้สูบบุหรี่มวนร่วมด้วย 

           แม้ว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้าจะมีอันตรายมากมายแต่โรคปอดป๊อปคอร์นไม่ใช่หนึ่งในความเสี่ยงนั้น และอย่างมากที่สุด บุหรี่ไฟฟ้ามีสารไดอะเซทิล เพียงประมาณ 1 เปอร์เซ็นต์ที่พบในบุหรี่มวน อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ ยังไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนกว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้าทำให้เกิดโรคปอดป๊อปคอร์น