ทำไมประเทศอังกฤษถึงเสนอให้โรงพยาบาลมี บุหรี่ไฟฟ้า จำหน่าย

ทำไมประเทศอังกฤษถึงเสนอให้โรงพยาบาลมี บุหรี่ไฟฟ้า จำหน่าย

           ความเคลื่อนไหวของ PHE มีการสวนทางกับหลายประเทศที่กำหนดให้บุหรี่ไฟฟ้า พอต smok รีแลค เป็นสิ่งผิดกฎหมาย ในปัจจุบันสหราชอาณาจักรยังไม่กำหนดให้ พอตบุหรี่ไฟฟ้า เป็นอุปกรณ์ช่วย เลิกบุหรี่ แต่สำนักงานสาธารณสุขอังกฤษกลุ่มบุหรี่ไฟฟ้า (PHE) เสนอให้ บุหรี่ไฟฟ้า เป็นส่วนหนึ่งในคำสั่งใช้มาที่แพทย์สามารถสั่งจ่ายให้คนไข้ที่ป่วยของสำนักงานบริการสาธารณสุขแห่งชาติสหราชอาณาจักร (NHS) ได้ ภายในไม่กี่ปีข้างหน้า เนื่องจากการนำข้อเสนอของหน่วยงานด้านการวิจัยนี้ออกมาหลังผลการศึกษานี้ว่า pod system บุหรี่ไฟฟ้า ช่วยให้คนเลิกบุหรี่ได้จริงและสำเร็จมากขึ้น อีกทั้งยังมีอันตรายน้อยกว่าการสูบบุหรี่แบบธรรมดาถึง 95.7 % แต่อย่างไรก็ตามทาง PHE ได้ทำการเรียกร้องให้มีการ เปิดทาง ให้บริษัทผู้ผลิตบุหรี่ไฟฟ้า พอตตัวเล็ก ได้รับใบอนุญาตทางการแพทย์ได้ง่ายขึ้น ทั้งยังต้องการให้โรงพยาบาลสามารถจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าราคาถูกให้แก่คนไข้ได้ และจัดพื้นที่สูบบุหรี่ไฟฟ้าแก่คนไข้ รวมทั้งแนะนำให้นายจ้างจัดพื้นที่ให้แก่พนักงานด้วย

บุหรี่ไฟฟ้า Pod System Smok พอตไฟฟ้าตัวเล็ก

          บุหรี่ไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์สูบบุหรี่ชนิดหนึ่ง ซึ่งใช้กลไกลไฟฟ้าทำให้เกิดความร้อนและไอน้ำที่ประกอบไปด้วยสารเคมีต่าง ๆ โดยไม่มีควันจากกระบวนการเผาไหม้เหมือนบุหรี่ปกติทั่วไป พอต smok ประกอบด้วยส่วนประกอบหลัก 3 ส่วน คือ แบตเตอรี่ ตัวทำให้เกิดไอและความร้อน และน้ำยา รีแลค ถ้ากล่าวถึงเฉพาะส่วนของน้ำยาที่จะถูกทำให้เป็นไอและเข้าสู่ร่างกายของผู้สูบจะประกอบด้วยสารประกอบหลัก ๆ คือ

  • นิโคติน ซึ่งเป็นสารเสพติดชนิดหนึ่งที่พบได้ในทั้งบุหรี่ไฟฟ้าและบุหรี่ปกติทั่วไป เป็นสารที่ทำให้ร่างกายเสพติดการสูบบุหรี่
  • โพรไพลีนไกลคอล เป็นส่วนประกอบในสารสำหรับการทำให้เกิดไอ
  • กลีเซอรีน เป็นสารเพิ่มความชื้นที่จะผสมผสานกับสารโพรไพลีนไกลคอล องค์การอาหารและยา (FDA) ยืนยันถึงความปลอดภัยว่าใช้ได้ทั้งในอาหารและยา แต่ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเมื่อเปลี่ยนรูปแบบเป็นไอที่สูบหรือสูดแล้วเกิดผลกระทบอย่างไรต่อร่างกาย เช่นเดียวกันกับโพรไพลีนโกลคอล
  • สารแต่งกลิ่นและรส เป็นสารเคมีที่ใช้กับอาหารทั่ว ๆ ไป ซึ่งมีความปลอดภัยเมื่อรับประทานเข้าสู่ร่างกาย แต่ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเมื่อเปลี่ยนรูปแบบเป็นไอที่สูบพอตบุหรี่ไฟฟ้าหรือสูดแล้วเกิดผลกระทบอย่างไรต่อร่างกาย

บุหรี่ไฟฟ้ามีอันตรายหรือไม่?

ทำไมประเทศอังกฤษถึงเสนอให้โรงพยาบาลมี บุหรี่ไฟฟ้า จำหน่าย

          สารเคมีชนิดต่าง ๆ ที่พบในน้ำยาสามารถก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ เช่น

  • นิโคติน

          เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะไปกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง เพิ่มความดันโลหิต เพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจและการหายใจ เพิ่มความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งปอด โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ มะเร็งช่องปาก หลอดอาหาร และตับอ่อน นอกจากนี้นิโคตินยังกระตุ้นให้มีการหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลเพิ่มขึ้น ซึ่งสารนี้ทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้น เป็นสาเหตุของการเป็นโรคเบาหวาน นิโคตินกระตุ้นให้จำนวนเซลล์ผนังหลอดเลือดเพิ่มขึ้น ทำให้เส้นเลือดตีบ เพิ่มความเสี่ยงโรคหัวใจ และหลอดเลือดสมอง สำหรับหญิงตั้งครรภ์นิโคตินส่งผลต่อการพัฒนาของสมองทารกในครรภ์ การได้รับสารนิโคตินในระดับที่สูง เสี่ยงต่อการเสียชีวิต

  • โพรไพลีนไกลคอล และสาร Glycerol/Glycerin

           เมื่อสัมผัสหรือสูดดมเข้าไปอาจทำให้เกิดการระคายเคืองที่ผิวหนัง ดวงตา และปอดได้ โดยเฉพาะในผู้ที่เป็นโรคปอดเรื้อรัง โรคหอบหืด และโรคถุงลมโป่งพอง