อนาคตของ บุหรี่ไฟฟ้า ในประเทศไทย

อนาคตของ บุหรี่ไฟฟ้า ในประเทศไทย

          เด็กวัยรุ่นกลายเป็นกลุ่มเป้าหมายอันดับต้น ๆ ของ บุหรี่ไฟฟ้า ที่ต้องการหลอกล่อให้เข้ามาเป็นนักสูบหน้าใหม่ทดแทนสิงห์อมควันขาประจำที่ป่วยตายจากบุหรี่ไปทุกวัน ๆ ละ 141 คน หรือปีละ 51,651 คน  ซึ่งมีจำนวนมากกว่ากลุ่มเมาแล้วขับหลายเท่า  แต่เด็กวัยรุ่นไทยยุคใหม่กลับไม่ตื่นกลัวกับพิษภัยของบุหรี่ไฟฟ้าแต่อย่างไร  สื่อโซเชียลมีเดีย เป็นตัวการใหญ่ที่ดึง บุหรี่ไฟฟ้า เข้าสู่เด็กวัยรุ่น อย่างพวก relx , relx infinity สื่อรุ่นใหม่เป็นตัวการครอบงำ  ให้วัยรุ่นมีพฤติกรรมติดสมาร์ทโฟนให้อยากริลองสูบบุหรี่ไฟฟ้า โดยมีการโฆษณาชวนเชื่อการซื้อขาย pod system โดยไม่มีการเซนเซอร์โดยเฉพาะการให้ข้อมูลอันเป็นเท็จจากกลุ่มธุรกิจบุหรี่  เด็กวัยรุ่นเป็นช่วงวัยที่เข้าสู่สื่อออนไลน์ได้มากกว่า  ทำให้ถูกโน้มน้าวให้มีความคิดแง่บวกต่อบุหรี่ไฟฟ้า โดยที่เข้าใจผิดอย่างน้อยที่นำไปสู่การทดลองสูบ

เหตุผลที่วัยรุ่นไทยติดบุหรี่ไฟฟ้ามีอะไรบ้าง

  1. บุหรี่ไฟฟ้า ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพเพราะนิโคติน , บุหรี่ไฟฟ้า มีสารทดแทนเพื่อ เลิกบุหรี่ มวน หรือบุหรี่จริง
  2. บุหรี่ไฟฟ้า มีสารทดแทนเพื่อเลิกบุหรี่มวน หรือบุหรี่จริง
  3. ประเทศที่พัฒนาแล้วทั่วโลกเปิดเสรีให้การยอมรับนำเข้า  หรือจำหน่าย บุหรี่ไฟฟ้า ยกเว้นประเทศไทยที่ยังล้าหลัง 

                และ 3 ข้อข้างบนเป็นเหตุผลที่ทำให้เด็กไทยเริ่มติด บุหรี่ไฟฟ้า กันตั้งแต่อายุยังน้อยมากขึ้น  ธุรกิจบุหรี่มวนเริ่มปรับตัวตามด้วยการดันการตลาด บุหรี่ไฟฟ้า ให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย  และ บุหรี่ไฟฟ้า เริ่มเล็งไปที่เด็กวัยรุ่นอายุต่ำกว่า 15 ปี ที่เริ่มหัดสูบบุหรี่ไฟฟ้ากันแล้ว ความจริงแล้ว บุหรี่ไฟฟ้า ยังคงมีนิโคตินเช่นเดียวกับบุหรี่มวนจึงมีผลเสียต่อสุขภาพ แม้ธุรกิจ บุหรี่ไฟฟ้า จะอ้างว่า นิโคติน 0 เปอร์เซ็นต์ แต่ในความเป็นจริง ยังมีสารเสพติดนิโคตินอยู่ เพียงแต่อาจจะน้อย เช่น 0.17-0.18 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ในน้ำยาของ บุหรี่ไฟฟ้า ยังมีโลหะหนักผสมอยุด้วย 

บุหรี่ไฟฟ้าอันตรายกว่าบุหรี่มวน

         บุหรี่ไฟฟ้า เป็นภัยคุกคามใหม่ที่ทำลายสุขภาพคนไทยที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นเยาวชนอย่างชัดเจน  แม้ทางบริษัทผู้ผลิตไฟฟ้าจะอ้างว่า  บุหรี่ไฟฟ้า ในอันตรายบ้าง  มีโทษน้อยกว่าบุหรี่มวน บุหรี่ไฟฟ้า ช่วยให้คน เลิกบุหรี่ มวนได้ บุหรี่ไฟฟ้า ไม่ได้มีกลุ่มเป้าหมายที่เยาวชน  สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นเฟคนิวส์หรือข่าวเท็จเพื่อพยายามสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้ บุหรี่ไฟฟ้า ทั้งสิ้น  บุหรี่ไฟฟ้า กับเยาวชนเป็นเรื่องที่ต้องจับตาอย่างใกล้ชิด เพราะ บุหรี่ไฟฟ้า เหมือนสินค้าแฟนชั่นที่ออกแพ็คเก็จมาสวยงาม  มีสีกลิ่นให้เลือกหลากหลายไม่ได้มีกลิ่นเหม็นเหมือนกับการสูบบุหรี่มวน  แม้จะเป็นสินค้าผิดกฏหมายไม่วางขายตามร้านค้าแต่สามารถซื้อได้ผ่านระบบออนไลน์สั่งซื้อได้ง่าย  ส่งฟรี ถึงบ้านอีกต่างหาก  มีการแชร์สรรพคุณของบุหรี่ไฟฟ้าแบบผิด ๆ อีกด้วย

บทสรุปส่งท้าย

           ผลเสียต่อสุขภาพที่เกิดจาก บุหรี่ไฟฟ้า โดยยืนยันว่า บุหรี่ไฟฟ้า เป็นผลิตภัณฑ์ที่นำเอาสารสกัดนิโคตินจากใบยาสูบมาผสมในน้ำ โดยมีตัวทำละลายเพื่อให้น้ำมันที่สกัดสามารถกรายอยู่ในน้ำได้และเติมกลิ่นจากสารสกัดดอกไม้และผลไม้  ทำให้มีกลิ่นหอมเพิ่มความนิยมในกลุ่มนักสูบหน้าใหม่ได้เป็นอย่างดี  บางครั้งสารสกัดที่ผสมลงไปอาจมีส่วนผสมของยาเสพติดชนิดที่ร้ายแรงกว่า  ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ